Bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngủ theo 6 cách sau để tránh đột tử


Ba mẹ đừng nghĩ lúc con ngủ là sẽ được phép lơ là con nhé. Rất nhiều trường hợp thương tâm đã diễn ra khiến trẻ tử vong ngay khi ngủ đấy.

SKCĐ - Trẻ sơ sinh có thể bị đột tử nếu các bậc phụ huynh để cho bé ngủ theo những cách dưới đây.


Ngủ trên ghế dài

Trẻ sơ sinh ngủ trên ghế dài, ghế sofa mà không có người nào khác sẽ rất nguy hiểm. Bé có thể dễ dàng lăn từ ghế xuống đất vì bề rộng của ghế thường khá ngắn.

Ngủ cùng anh/ chị


 

tranh-dot-tu-cho-tre-khi-ngu-bb-baaabZ2Eb3
Trong lúc ngủ, anh chị của bé có thể vô tình khiến chăn, gối che khuất mặt trẻ gây ngạt thở dẫn đến tử vong.


Dù đã lớn hơn nhưng anh, chị của bé vẫn là trẻ con, và chúng khó thể kiểm soát tư thế trong lúc ngủ của mình. Vì vậy, nếu để bé ngủ chung với anh chị, nguy cơ bé bị đè bẹp rất cao. Hơn nữa, trong lúc ngủ, anh chị của bé có thể vô tình khiến chăn, gối che khuất mặt trẻ gây ngạt thở dẫn đến tử vong.


Ngủ cùng bố mẹ

Theo các chuyên gia, việc nằm ngủ chung với bố mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh. Do trong lúc ngủ, một vài thói quen ngủ, xoay người của bố mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ, nhất là mái tóc dài của mẹ, có thể phủ lên mặt của bé, gây ngạt thở. Tốt nhất, mẹ nên để bé ngủ riêng trong cũi, đặt gần giường của mình.

Cho trẻ nằm nằm gối khi ngủ


imgpsh_fullsize

Kê gối ngủ cho bé giống như việc làm hiển nhiên của các bà mẹ, thế nhưng ít ai biết rằng điều này có thể khiến bé gặp không ít nguy cơ như nghẹt thở, SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh), bong gân cổ, phẳng đầu hoặc làm con nóng sốt,… Đó là vì đầu bé sơ sinh rất mềm nên dễ chìm sâu vào trong gối gây ngạt thở; nếu chọn chất liệu gối không tốt có thể làm tăng nhiệt độ dưới đầu bé, khiến bé tăng thân nhiệt và ra mồ hôi, dễ dẫn đến sốt cao và nguy hiểm đến tính mạng. Mặt khác, cổ bé sơ sinh rất yếu, nếu trượt từ gối cao xuống giường có thể gây bong gân cổ.

Vì vậy, mẹ nhớ nhé, trong 2 năm đầu đời không cần kê gối cho bé đâu. Nếu muốn, mẹ chỉ nên dùng khăn xô gập lại vài lần cho bé gối đầu là đủ.

Cho bé ngủ trên giường với nhiều đồ “thừa”

Không nên để những vật mềm, chăn, gối hay ra giường rộng thùng thình, những vật có thể khiến bé bị mắc kẹt gây ngạt thở cho bé trong khi ngủ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, đồ chơi nhồi bông của trẻ cũng là một mối nguy đáng kể mẹ cần loại bỏ.

Chăn, mền cũng có thể khiến bé bị ngạt thở khi ngủ, nhất là khi mẹ có thói quen trùm chăn kín mặt để giữ ấm cho bé.

Để bé “bạ đâu ngủ đó”

Không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ngủ của trẻ, việc “bạ đâu ngủ đó” cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương. Đồng thời, việc bé nằm đâu ngủ đó sẽ khiến mẹ khó chuẩn bị một môi trường an toàn nhất cho bé, khiến nguy cơ đột tử khi ngủ có thể dễ xảy ra hơn.

Các Tin Khác :
ĐẦU TRANG